Khung giờ ăn các bữa để giảm cân hiệu quả

0
4100
Khung giờ ăn các bữa để giảm cân hiệu quả
Ghim các khung giờ ăn uống để giảm cân, chị em sẽ không phải vất vả nhiều mà vẫn cải thiện vóc dáng thành công.

Khi nói đến việc giảm cân giữ dáng, nhiều chị em thường nghĩ rằng chỉ cần tập thể dục, ăn uống “bóp mồm bóp miệng” một chút thì body sẽ mi nhon, thon gọn bền vững. Những quan điểm này không sai nhưng vẫn chưa đủ. Muốn giảm cân hiệu quả và lành mạnh, chị em còn cần phải ăn các bữa trong ngày thật đúng giờ nữa.

Nghiên cứu được công khai vào năm 2015 của Đại học Harvard cho thấy rằng: Không cần biết bạn ăn uống lành mạnh đến đâu, nếu thời gian dùng bữa không khớp với nhịp sinh học hàng ngày của cơ thể, mức đường huyết trong máu sẽ tăng thêm khoảng 18% so với thông thường. Từ đó, lượng hormone dự trữ chất béo insulin cũng sẽ tăng vọt.

Việc ăn uống đúng giờ quan trọng với sức khỏe và vóc dáng đến vậy thì rốt cuộc, đâu là những khung giờ hợp lý để dùng bữa? Hãy tham khảo các gạch đầu dòng sau đây, chị em sẽ biết khoảng thời gian chuẩn chỉnh để ăn các bữa trong ngày nhằm giảm cân, giữ dáng.

Các mục

Bữa sáng: Từ 6h – 9h45

Nghiên cứu được đăng tải vào tháng 8/2015 trên website của Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng: Việc tiêu thụ một bữa sáng giàu protein trong khoảng từ 6h đến 9h45 sáng có liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ tăng mỡ thừa của cơ thể, lại giúp bạn cảm thấy đỡ đói trong suốt cả ngày.

Theo chuyên gia Jim White, người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng tại Ohio, Mỹ: “Tôi khuyên các bạn nên ăn một bữa sáng healthy trong khoảng 1 tiếng sau khi thức dậy”. Sau khoảng thời gian đó, bạn càng trì hoãn việc ăn sáng thì càng nhận được ít hiệu quả giảm cơn thèm ăn từ protein, chất béo tốt và chất xơ.

Khung giờ ăn các bữa để giảm cân hiệu quả

Bữa phụ buổi sáng: Sau bữa sáng 2 – 4 giờ đồng hồ

Mặc dù bữa phụ là điều không bắt buộc, nhưng nhiều khi, chị em sẽ khó tránh khỏi những cơn đói vặt vãnh vào buổi sáng. Trong trường hợp bạn muốn dùng chút snack, hãy ăn trong khoảng từ 2 – 4 tiếng sau bữa sáng, vì đây là thời gian cần để cơ thể tiêu hóa, hấp thụ thực phẩm.

Cứ “bám chặt” vào khoảng thời gian trên để ăn vặt buổi sáng, bạn sẽ duy trì được năng lượng để làm việc, ngăn tình trạng hạ đường huyết. Quan trọng không kém, bạn sẽ tránh được việc tìm đến những bữa trưa thiếu lành mạnh, hay ăn trưa quá nhiều, bởi “chiếc bụng rỗng” đã được khỏa lấp một phần nhờ các món ăn vặt lành mạnh.

Khung giờ ăn các bữa để giảm cân hiệu quả

Bữa trưa: Trước 3h chiều

Nghiên cứu vào năm 2016 của Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã theo sát gần 1.300 người ăn kiêng, trong vòng 28 tuần và nhận ra rằng những người ăn bữa trưa sớm hơn sẽ dễ thành công trong việc giảm cân.

Còn theo nghiên cứu của Tạp chí Quốc tế về Béo phì, người ăn kiêng sẽ giảm được số cân nặng ít hơn 25% nếu họ ăn trưa sau 3 giờ chiều.

Tóm lại, dù bận rộn đến đâu, bạn cũng nên sắp xếp thời gian để ăn trưa sau bữa sáng từ 4 – 5 tiếng và nhớ dùng bữa trước 3 giờ chiều.

Khung giờ ăn các bữa để giảm cân hiệu quả

Bữa phụ buổi chiều: 2 – 4 giờ sau khi ăn trưa

Theo chuyên gia Jim White thì tương tự như bữa ăn vặt buổi sáng, bạn nên dùng bữa xế trong khoảng 2 – 4 giờ sau bữa trưa. Điều này sẽ giúp ổn định mức đường huyết và hạn chế được tình trạng ăn uống mất kiểm soát vào bữa tối.

Bữa tối: Ăn trước 7 giờ tối

Vào năm 2016, kết quả nghiên cứu của Tạp chí Quốc tế về Béo phì đã chỉ ra rằng: Khi những người tham gia chuyển thói quen ăn tối từ khoảng 6 giờ chiều đến giữa đêm sang không ăn gì trong khoảng từ 7 giờ tối đến 9 giờ sáng hôm sau, họ sẽ giảm cân thành công và ngủ ngon hơn.

Thế nhưng đáng chú ý là, thời điểm ăn tối không quan trọng bằng việc bạn nhất định phải loại bỏ thói quen ăn vặt sau bữa tối. Tức là nếu bất đắc dĩ, bạn phải ăn tối vào lúc 8 giờ thì cũng đừng hoảng, chỉ cần bạn chắc chắn là mình không tìm đến đồ ăn vặt sau đó là ổn.

Khung giờ ăn các bữa để giảm cân hiệu quả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây